×
Live หน้าหลัก ทันเหตุการณ์ ทั่วไป คุณภาพชีวิต อาชญากรรม เศรษฐกิจ ต่างประเทศ กีฬา วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม ทหาร การเมือง ภูมิภาค บทความ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ สุขภาพ การเงิน โชคชะตาและความเชื่อ สัมภาษณ์&บทความ กิจกรรม ททบ. กิจกรรม ทบ. แนะนำรายการ หน่วยงานและเอกชน พอดแคสด์ ศูนย์ข่าววิทยุ ติดต่อเรา

วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2567

?>

รองเท้ากัดต้องจบ! รวมสาเหตุและสารพัดวิธีที่ทำให้รองเท้าของคุณหยุดกัดเสียที

 0 543 : | 905 view

 @admin">

Facebook X Share
เมื่อใส่รองเท้าขนาดไม่พอดีกับรูปเท้า หนังของรองเท้าแข็งเกินไป หรือรองเท้าที่ไม่ใหม่แล้ว แต่ใส่เท่าไหร่ขนาดก็ไม่พอดีกับรูปร่างเท้าเสียที จึงเกิดการเสียดสีของจนทำให้ผู้สวมใส่เกิดแผลรองเท้ากัด หรือตุ่มน้ำพองที่ส้นเท้า หรือนิ้วเท้าขึ้นได้ หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังประสบปัญหารองเท้ากัด ลองอ่านสาเหตุ และวิธีการป้องกันรองเท้ากัดต่อไปนี้ เพื่อให้คุณได้ใส่รองเท้าสุดสวยของคุณได้สบายมากขึ้น แถมยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดแผลรองเท้ากัดอีกด้วย   สาเหตุที่ทำให้รองเท้ากัด ตำแหน่งที่มักจะเกิดแผลรองเท้ากัด คือ “ขอบรองเท้า” และ “พื้นรองเท้า” โดยเฉพาะในรองเท้าที่ถูกออกแบบมาด้วยวัสดุที่คุณภาพไม่ดี ผลิตจากหนังที่แข็งเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไป หลวมเกินไป หรือมีพื้นผิวที่ไม่เรียบ อาจทำให้เกิดการเสียดสีกับผิวหนังและเกิดอาการรองเท้ากัดได้ โดยรองเท้าที่มีขนาดใหญ่เกินไป จะทำให้เท้าไปถูกขอบรองเท้าบ่อยๆ ในขณะที่กำลังเดิน เพราะพื้นที่ภายในรองเท้าที่มีเยอะเกินไป เมื่อเกิดการกระแทกและเสียดสีกันบ่อยๆ ก็จะทำให้เกิดแผลรองเท้ากัดได้  อีกทั้งการทำกิจกรรมหนักๆ ใช้แรงมากอย่าง การวิ่ง การเดินป่า หรือการเข้ายิม สามารถเพิ่มโอกาสที่จะเกิดรองเท้ากัดได้ เพราะเป็นกิจกรรมที่เพิ่มแรงเสียดทานระหว่างผิวหนังกับรองเท้า เหงื่อ หรือความชื้นในรองเท้า เนื่องจากแรงเสียดทานระหว่างผิวหนัง และรองเท้านั้นเพิ่มมากขึ้น เพราะเมื่อเหงื่อออกแล้ว ส่งผลให้ผิวหนังเกิดความชื้นจนเพิ่มแรงเสียดสีได้ง่ายขึ้น   ผู้ที่ไม่ใส่ถุงเท้าจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดแผลรองเท้ากัดได้มากกว่า ซึ่งบางคนที่ชอบสวมใส่แบบไม่ใส่ถุงเท้าทับก่อน โดยเฉพาะกับรองเท้าผ้าใบที่พึ่งซื้อมาใหม่ ยิ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดแผลรองเท้ากัดได้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะยังไม่เคยมีการสวมใส่เพื่อให้เนื้อผ้ายืดหยุ่น เนื้อผ้าของรองเท้าผ้าใบจะทำให้เกิดการเสียดสีและเกิดเป็นแผลรองเท้ากัด  นอกจากนี้อุณหภูมิสูง ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดแผลรองเท้ากัดได้ เมื่อเท้าของคุณบวม เนื่องจากร่างกายของเราจะมีกลไกขยายตัวของหลอดเลือด เมื่ออากาศร้อน หรือพื้นที่ด้านในรองเท้ามีความร้อน และปล่อยสารจำพวกของเหลว อย่างน้ำเข้าสู่เนื้อเยื่อบริเวณขาและเท้าของเรา จนทำให้ขนาดเท้ามีการขยายตัวออกเล็กน้อย และไปสัมผัสเสียดสีกับพื้นรองเท้า จนอาจเกิดเป็นแผลที่เท้าขึ้นมา   วิธีป้องกันรองเท้ากัด
  1. เลือกขนาดรองเท้าที่เหมาะสม
การสวมรองเท้าที่คับ หรือหลวมเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดรองเท้ากัดได้ คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเลือกขนาด และรูปร่างของรองเท้าที่เหมาะสม สวมใส่สบาย และมีพื้นที่เพียงพอสำหรับเท้าของคุณ   
  1. ทาเบบี้ออยล์ น้ำมันมะพร้าว หรือปิโตรเลียมเจลลี
เบบี้ออยล์ น้ำมันมะพร้าว หรือปิโตรเลียมเจลลีเป็น 3 สิ่งคู่บ้าน หาได้ง่าย ที่จะมาช่วยให้อาการรองเท้ากัดจบลง เพียงคุณนั้นทาเบบี้ออยล์ น้ำมันมะพร้าว หรือทาปิโตรเลียมเจลลีไว้ด้านในรองเท้า ตรงส่วนที่เสียดสีกับผิวหนังของเรา ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดบาดแผลได้อย่างดีเลยทีเดียว หรือคุณอาจลองทาน้ำมันมะพร้าวที่ด้านในของรองเท้าทิ้งไว้ประมาณ 3 วัน หลังจากนั้นรองเท้าของคุณจากที่เคยแข็ง จนเกิดอาการรองเท้ากัด ก็จะนิ่มกว่าเดิม   
  1. สวมรองเท้าที่ใส่สบาย
เลือกรองเท้าที่ทำจากวัสดุนุ่มนิ่ม และระบายอากาศได้ดี เช่น รองเท้าผ้าใบ รองเท้าหนังที่ไม่แข็งมาก พยายามหลีกเลี่ยงรองเท้าที่ทำจากวัสดุแข็งที่สามารถเสียดสีกับผิวหนังได้ หมดปัญหาเรื่องรองเท้ากัดอย่างแน่นอน  
  1. โรยแป้ง
      แป้งเป็นตัวดูดซับความชื้น ที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดแผลพุพอง เพียงแค่นำแป้งฝุ่นมาทารอบๆ เท้าของคุณ และบริเวณด้านในรองเท้า ก็จะทำให้บริเวณที่เสี่ยงต่อการเสียดสี ฝืดเคืองในขณะสวมใส่รองเท้านั้นลื่นขึ้น ซึ่งจะลดการเสียดสีให้น้อยลง  
  1. ถุงเท้า
คุณควรเลือกถุงเท้าที่ทำจากวัสดุระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย เป็นต้น เพื่อทำให้เท้าของคุณแห้ง ไม่อับชื้น เพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างเท้ากับรองเท้า  
  1. แผ่นกันกัด 
ติดแผ่นกันกัดไว้ตรงบริเวณที่มักจะถูกรองเท้ากัดอย่าง ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สะดวก และรวดเร็วทันใจที่สุดวิธี เพราะแผ่นกันกัดรองเท้าจะช่วยลดการเสียดสีระหว่างเท้าและรองเท้าได้ อีกทั้งในแผ่นกันกัดบางรุ่น ก็จะช่วยรองข้อเท้าไม่ให้ขูด หรือเสียดสีกับขอบรองเท้า ทำให้รองเท้ากระชับเข้ากับรูปเท้าของเราได้ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าหากคุณเลือกแผ่นกันกัดที่มีความหนามากเกินไป ก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดเท้าเวลาสวมรองเท้าได้ ดังนั้นต้องเลือกให้เหมาะกับขนาดเท้า และขนาดของรองเท้าด้วย   แน่นอนว่าการป้องกันรองเท้ากัด แถมยังเสียดสีจนทำให้เกิดแผลสุดจะแสบเวลาโดนน้ำ คงไม่มีวิธีไหนดีไปกว่าการเลือกสวมรองเท้าที่ใส่สบาย และมีขนาด และรูปร่างที่พอดีกับเท้าของคุณอีกแล้ว ดังนั้นนอกจากความสวยงามภายนอกแล้ว  คุณควรลองสวมใส่ให้ดี และมองหารองเท้าที่พอดีกับความยาว ความกว้าง รวมทั้งรูปร่างของเท้าคุณ เพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกไม่สบายเท้า และลดโอกาสที่จะเกิดตุ่มน้ำ และแผลพุพองด้วย ถ้าหากยังเกิดอาการรองเท้ากัด ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปทำตาม ก่อนที่เท้าจะเป็นแผล และต้องใช้เวลานาน กว่าจะรักษาเท้าของคุณให้กลับมาหายดี

  #TV5HD

เป็นเพื่อนกับบัญชีทางการ LINE ของเราเพื่อรับข่าวสารล่าสุดและอีกมากมาย!

เพิ่มเพื่อน

ทันเหตุการณ์

ข่าว

‘ก๊วนสว.พันธุ์ใหม่’เคาะส่ง‘นันทนา’ชิงประธานวุฒิสภา ‘แล-อังคณา’ ชิงรองประธาน

21 ก.ค. 2567 14:58 142 views

ข่าว

ใครได้ประโยชน์!?‘เจิมศักดิ์’จี้รัฐบาลตอบก่อนแจกเงินหมื่นผ่าน‘แอปฯทางรัฐ’

21 ก.ค. 2567 14:51 128 views

ข่าว

สายบุญแน่นสะพานซูตองเป้! ชาวแม่ฮ่องสอนร่วมตักบาตรเข้าพรรษาท่ามกลางสายฝน

21 ก.ค. 2567 14:44 83 views

ข่าว

"นิด้าโพล" เผย คนไทยส่วนใหญ่ คิดหลากหลาย กับคำนำหน้าชื่อ

21 ก.ค. 2567 11:56 87 views

ข่าว

วิจิตร @เชียงใหม่ สีสันแห่งเส้นแสง น้ำพุร้อนสันกำแพง 

21 ก.ค. 2567 11:30 98 views

ข่าว

“บิ๊กป้อม” เปิดบ้านป่ารอยต่อฯเชิญ พยัคฆ์ฝั่งธน-เฉลิม อยู่บำรุง เข้าพลังประชารัฐ

21 ก.ค. 2567 11:16 133 views

ข่าว

บังคลาเทศตึงเครียดอย่างหนัก!!! กองทัพประกาศบังคับใช้"เคอร์ฟิว"

21 ก.ค. 2567 11:05 147 views

ข่าว

คนไทยมองวิกฤต "หนี้สิน-เลิกจ้าง" รุนแรง

21 ก.ค. 2567 10:48 169 views

ข่าว

หยุดยาวเข้าพรรษา ฝนยังตกหนัก! พรุ่งนี้เริ่มเบาลง

21 ก.ค. 2567 10:41 128 views

ข่าว

พบศพชายคลั่ง ยิงตร.ดับ คาดปลิดชีพตัวเอง หลังปิดล้อมกว่า 10 ชม.

21 ก.ค. 2567 10:37 351 views

ข่าว

ทรัมป์ชูกำปั้นหลังถูกยิงจุดกระแสฮือฮา

20 ก.ค. 2567 17:24 246 views

ข่าว

“ทักษิณ”หอบลูกหลานเที่ยว แรนโชชาญวีร์ รีสอร์ทหรู ของ “อนุทิน”จับไมค์ร้องเพลงชื่นมื่น

20 ก.ค. 2567 16:51 314 views

ข่าว

“ธนกร” เสียงแข็ง รทสช. ค้านนิรโทษกรรมรวม

20 ก.ค. 2567 16:45 154 views

ข่าว

“นายกฯ”โพสต์ ทำบุญถวายผ้าไตร 4 วัด เนื่องในวันอาสาฬหบูชา

20 ก.ค. 2567 16:40 162 views

ข่าว

วิทยุการบินฯ แจงระบบ ATM System เป็นระบบปิด มั่นใจความปลอดภัยขั้นสูงสุด

20 ก.ค. 2567 16:34 163 views

ข่าว

 AOT แจ้งระบบเช็กอินสนามบินกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง 

20 ก.ค. 2567 16:29 189 views