×
Live หน้าหลัก ทันเหตุการณ์ ทั่วไป คุณภาพชีวิต อาชญากรรม เศรษฐกิจ ต่างประเทศ กีฬา วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม ทหาร การเมือง ภูมิภาค บทความ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ สุขภาพ การเงิน โชคชะตาและความเชื่อ สัมภาษณ์&บทความ กิจกรรม ททบ. กิจกรรม ทบ. แนะนำรายการ หน่วยงานและเอกชน พอดแคสด์ ศูนย์ข่าววิทยุ ติดต่อเรา

วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2567

?>

อาการติดสมาร์ทโฟน บ่อเกิดโรคร้าย อันตรายที่คุณคาดไม่ถึง!

 0 543 : | 789 view

 @admin">

Facebook X Share
อาการติดสมาร์ทโฟน บ่อเกิดโรคร้าย อันตรายที่คุณคาดไม่ถึง ในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเด็กเล็ก วัยรุ่น หนุ่มสาววัยทำงาน หรือผู้สูงอายุทุกเพศทุกวัยต่างใช้สมาร์ทโฟนกันแทบทุกวันเวลา ตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้าจนกระทั่งนาทีสุดท้ายก่อนนอนเลยทีเดียว ซึ่งการก้มลงจ้องสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานนั้น อาจเป็นบ่อเกิดโรคร้ายที่เป็นผลจาก “อาการติดสมาร์ทโฟน (Mobile phone addiction)” ได้    คุณกำลังติดสมาร์ทโฟนอยู่หรือไม่? หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ฟังก์ชัน “ดึงหน้าจอเพื่อโหลดใหม่” อยู่ตลอดเวลา หรือกำลังรอเสียงแจ้งเตือน Facebook Twitter จากสมาร์ทโฟนของคุณอย่างใจจดจ่อถึงแม้ว่าจะไม่มีข้อความสำคัญใดมาก็ตาม สิ่งเหล่านี้ถือเป็นหนึ่งในอาการบ่งชี้ว่าคุณติดสมาร์ทโฟน การใช้สมาร์ทโฟนอย่างหนักสามารถเปลี่ยนแปลงสุขภาพร่างกายและจิตใจได้เหมือนกับการเล่นการพนันเลยทีเดียว โดยคุณสามารถลองทำ 5 Checklist สำคัญที่บ่งบอกว่าคุณกำลังติดสมาร์ทโฟน เพื่อประเมินเบื้องต้นว่าคุณนั้นเข้าข่ายมีอาการติดสมาร์ทโฟนหรือไม่   5 Checklist สำคัญที่บ่งบอกว่าคุณกำลังติดสมาร์ทโฟนอยู่
  1. คุณไม่สามารถติดตามเวลา และมักจะพลาดกำหนดเวลาเนื่องจากการใช้เวลากับโทรศัพท์ของคุณ
  2. คุณเปิดโทรศัพท์ไว้แม้เป็นเวลากลางคืน หรือเวลาพักผ่อนของคุณเอง 
โดยมักจะวางโทรศัพท์เอาไว้ใต้หมอนหรือข้างเตียงไม่ห่างตัวเอง
  1. คุณจะไม่สบายใจหากไม่มีสมาร์ทโฟนใกล้ตัว แม้ว่าเวลานั้นจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก็ตาม
  2. คุณไม่สามารถทำกิจกรรมใด ๆ ได้เลย หากไม่มีโทรศัพท์มือถือของคุณติดตัวเอาไว้
  3. คุณไม่สามารถพลาดการอัปเดตในโลกโซเชียลทุกแพลตฟอร์มเกินกว่าห้าวินาที
  “อาการติดสมาร์ทโฟน (Mobile phone addiction)” คืออะไร? สมาร์ทโฟนซินโดรม หรือที่คุ้นเคยในอีกชื่อว่า Mobile phone addiction โดยกลุ่มอาการนี้เป็นความผิดปกติในการใช้อุปกรณ์มือถือมากเกินไปจนเกิดการอักเสบของนิ้วมือและข้อมือ ปวดคอ บ่า ไหล่ โดยอาการเหล่านี้เกิดจากการทำพฤติกรรมซ้ำเดิมจนเกิดความเครียดตามส่วนต่างๆ ของร่างกายตามมา และมีรายงานทางการแพทย์มากขึ้นว่า ผู้ใช้สมาร์ทโฟนมักมีอาการเจ็บป่วยทั้งทางร่างกายและจิตใจ   3 อันตรายที่มากับอาการติดสมาร์ทโฟน
  • อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ข้อต่อ และกระดูกต่าง ๆ
อาการปวดคอ บ่า ไหล่ ที่มีสาเหตุมาจากการก้มเล่นมือถือเป็นเวลานานๆ ซึ่งเสี่ยงต่อการพัฒนาไปเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทส่วนคอ (Text Neck Syndrome)  ในอนาคตต่อไปได้ ซึ่งอาการปวดจะรุนแรงและปวดเพิ่มขึ้นเมื่อใช้อุปกรณ์มือถือนานขึ้น ถ้าหากคุณมีอาการเช่นนี้ก็ควรจะไปปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยโรคและหาทางรักษาต่อไป นอกจากนี้การใช้สมาร์ทโฟนเป็นเวลานานยังส่งผลเสียต่อท่าทางการเดิน และการทำงานของระบบทางเดินหายใจได้   
  • โรคเกี่ยวกับดวงตา
โรคร้ายที่มากับสมาร์โฟนต่อมาที่พบได้บ่อยคือโรคทางดวงตา จากพฤติกรรมในการใช้สายตาที่เปลี่ยนแปลงไปจากการใช้สมาร์ทโฟน และการละเลยดูแลดวงตาต่อเนื่องเป็นเวลานาน จนเกิดเป็น Computer Vision Syndrome (CVS) เป็นกลุ่มของอาการทางตาและการมองเห็นที่มีผลมาจากการใช้จอทีแสงจ้าติดต่อกันเป็นเวลาน เช่น อาการล้าตา ตาแห้ง แสบตา แพ้แสงสู้แสงไม่ได้ ปวดศีรษะ และสาเหตุหลักๆ ของอาการดังกล่าว คือ แสงสีฟ้า (Blue Light) ซึ่งเป็นคลื่นแสงที่มีพลังงานสูงจากอุปกรณ์มือถือ แท็บเล็ต gadgets  ต่างๆ ที่ใช้กันทุกวัน โดยแสงสีฟ้านั้นมีพลังงานสูงจึงสามารถเดินทางผ่านกระจกตา เลนส์ตาจนไปถึงจอตาด้านใน ส่งผลกับสุขภาพของดวงตาจนเกิดเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม (Agerelated macular degeneration หรือ AMD) ซึ่งเป็นโรคที่มีความผิดปกติเกิดขึ้นบริเวณจุดกลางรับภาพของจอประสาทตาซึ่งอาจนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็นได้  
  • อาการป่วยทางสมอง และจิตใจ
มีงานศึกษาทางการแพทย์พบว่า การใช้อุปกรณ์มือถือมากเกินไปเปลี่ยนแปลงสารเคมีในสมองและ  มีอาการเจ็บป่วยทางจิตใจ (mental disorder) เพราะสารสื่อประสาทหลักที่ได้รับผลกระทบอย่างมาก คือ กรดแกมมาอะมิโนบิวทีริก (Gamma-Aminobutyric Acid - GABA) และสมองเนื้อสีเทา ซึ่ง GABA นั้นเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยส่งข้อความสื่อสารระหว่างสมองและระบบประสาท ส่วนสมองเนื้อสีเทานั้น จะควบคุมการเคลื่อนไหว ความทรงจำ และอารมณ์ การใช้สมาร์ทโฟนเป็นประจำ สามารถเพิ่มหรือลดการผลิต GABA จะส่งผลต่อประสิทธิภาพของสมองในเรื่องความเครียด และความวิตกกังวล และมีจากข้อมูลของนักวิจัยนั้นยังค้นพบอีกว่าการใช้สมาร์ทโฟนเป็นประจำนั้นส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสมองเนื้อสีเทาทำให้รูปร่างทางกายภาพและขนาดของสมองคล้ายกับผู้ใช้ยาเสพติดซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลต่อการเรียนรู้และสภาพจิตใจตามมาได้ สิ่งสำคัญที่น่าสนใจในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คือ ภาวะซึมเศร้าและการฆ่าตัวตาย รวมทั้งและระบบการเรียนรู้ที่แย่ลงในกลุ่มวัยรุ่นมีความสัมพันธ์กับอาการติดสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก  นอกจากนี้การวางสมาร์ทโฟนไว้ใกล้ตัว แสดงถึงอาการห่วงพะวง หรือคิดถึงโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนตลอดเวลาส่งผลต่ออาการสมาธิสั้น ลดการโฟกัสเรื่องต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ผู้มีอาการติดสมาร์ทโฟนจึงมักจะเกิดอาการ Creative Block และเกิดความเหงาจากความไม่มั่นคงในจิตใจจากการไม่มีสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย   สมาร์ทโฟนนั้นมีประโยชน์มหาศาล แต่ในขณะเดียวกันการใช้อุปกรณ์นี้อย่างต่อเนื่อง ก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตทางสังคมของคุณอย่างมาก ดังนั้นอย่าปล่อยให้การใช้สมาร์ทโฟนทำร้ายสุขภาพของคุณและคนที่คุณรัก อาการติดสมาร์ทโฟนนั้นป้องกันได้ด้วยการใช้สมาร์ทโฟนอย่างถูกวิธี ไม่ควรก้มมองจอเป็นระยะเวลานานมากเกินไป ถ้าหากคุณและคนใกล้ตัวนั้นเข้าข่ายอาการติดสมาร์ทโฟน อาจต้องค่อยๆ ลดเวลาในการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ลงเพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี

  #TV5HD

เป็นเพื่อนกับบัญชีทางการ LINE ของเราเพื่อรับข่าวสารล่าสุดและอีกมากมาย!

เพิ่มเพื่อน

ทันเหตุการณ์

ข่าว

‘ก๊วนสว.พันธุ์ใหม่’เคาะส่ง‘นันทนา’ชิงประธานวุฒิสภา ‘แล-อังคณา’ ชิงรองประธาน

21 ก.ค. 2567 14:58 143 views

ข่าว

ใครได้ประโยชน์!?‘เจิมศักดิ์’จี้รัฐบาลตอบก่อนแจกเงินหมื่นผ่าน‘แอปฯทางรัฐ’

21 ก.ค. 2567 14:51 128 views

ข่าว

สายบุญแน่นสะพานซูตองเป้! ชาวแม่ฮ่องสอนร่วมตักบาตรเข้าพรรษาท่ามกลางสายฝน

21 ก.ค. 2567 14:44 83 views

ข่าว

"นิด้าโพล" เผย คนไทยส่วนใหญ่ คิดหลากหลาย กับคำนำหน้าชื่อ

21 ก.ค. 2567 11:56 87 views

ข่าว

วิจิตร @เชียงใหม่ สีสันแห่งเส้นแสง น้ำพุร้อนสันกำแพง 

21 ก.ค. 2567 11:30 98 views

ข่าว

“บิ๊กป้อม” เปิดบ้านป่ารอยต่อฯเชิญ พยัคฆ์ฝั่งธน-เฉลิม อยู่บำรุง เข้าพลังประชารัฐ

21 ก.ค. 2567 11:16 133 views

ข่าว

บังคลาเทศตึงเครียดอย่างหนัก!!! กองทัพประกาศบังคับใช้"เคอร์ฟิว"

21 ก.ค. 2567 11:05 148 views

ข่าว

คนไทยมองวิกฤต "หนี้สิน-เลิกจ้าง" รุนแรง

21 ก.ค. 2567 10:48 169 views

ข่าว

หยุดยาวเข้าพรรษา ฝนยังตกหนัก! พรุ่งนี้เริ่มเบาลง

21 ก.ค. 2567 10:41 128 views

ข่าว

พบศพชายคลั่ง ยิงตร.ดับ คาดปลิดชีพตัวเอง หลังปิดล้อมกว่า 10 ชม.

21 ก.ค. 2567 10:37 351 views

ข่าว

ทรัมป์ชูกำปั้นหลังถูกยิงจุดกระแสฮือฮา

20 ก.ค. 2567 17:24 246 views

ข่าว

“ทักษิณ”หอบลูกหลานเที่ยว แรนโชชาญวีร์ รีสอร์ทหรู ของ “อนุทิน”จับไมค์ร้องเพลงชื่นมื่น

20 ก.ค. 2567 16:51 314 views

ข่าว

“ธนกร” เสียงแข็ง รทสช. ค้านนิรโทษกรรมรวม

20 ก.ค. 2567 16:45 154 views

ข่าว

“นายกฯ”โพสต์ ทำบุญถวายผ้าไตร 4 วัด เนื่องในวันอาสาฬหบูชา

20 ก.ค. 2567 16:40 163 views

ข่าว

วิทยุการบินฯ แจงระบบ ATM System เป็นระบบปิด มั่นใจความปลอดภัยขั้นสูงสุด

20 ก.ค. 2567 16:34 163 views

ข่าว

 AOT แจ้งระบบเช็กอินสนามบินกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง 

20 ก.ค. 2567 16:29 189 views