×

วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567

ไขข้อข้องใจ ผมร่วงเต็มพื้นบ้านมาจากอะไรกันนะ ?

 0 543 : | 430 view

 @Admin

Facebook X Share
อายุยังไม่เท่าไหร่ แต่ผมบาง ผมร่วงจนเต็มพื้น กวาดยังไงก็ไม่หมดสักที  ดูเหมือนว่า “อาการผมร่วง” จะเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้หลายคน หนักใจไม่เว้นวันเลยทีเดียว ซึ่งตามข้อเท็จจริงแล้ว ผมคนเราร่วงเป็นปกติประมาณวันละ 50- 100 เส้น เพราะเส้นผมมีกระบวนการหลุดออกและงอกใหม่เสมอ แต่ถ้าหากวันไหนเราสางผมแล้วผมติดมือออกมามาก หรือติดอยู่ตามหวีเกินกว่าปกติ สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าอาการผมร่วงของเราเริ่มผิดปกติแล้วล่ะ!   สาเหตุของผมร่วงเกิดจากอะไร ผมร่วง (Hair loss) คือ อาการที่เส้นผมหลุดออกจากหนังศีรษะ โดยอาการผมร่วงอาจเป็นแค่เพียงชั่วคราว หรือถาวรก็ได้  อาการแสดงว่ามีผมร่วงมากกว่าปกตินี้สังเกตได้จากการเห็นผมจำนวนมากในท่อระบายน้ำ ผมจับเป็นก้อนผมในหวีแปรง บนหมอน หรือเมื่อสังเกตแล้ว เห็นผมบางหรือศีรษะล้านเป็นจุดๆ  สาเหตุของผมร่วง สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ปัจจัยหลักๆ คือ ปัจจัยภายในร่างกาย ซึ่งเป็นปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้การแก้ไขปัญหาผมร่วงจากสาเหตุทำได้ยากมาก เช่น ผลจากกรรมพันธุ์ หรือ พันธุกรรม จัดเป็นสาเหตุอันดับ 1 ของผมร่วง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ ภาวะผมร่วงหลังคลอดในผู้หญิง การรักษาทางแพทย์ หรือความชรา เป็นต้น ต่อมาคือปัจจัยภายนอกร่างกาย เกิดจากสิ่งแวดล้อมรอบข้าง ไปจนถึงการกระทำต่อเส้นผมในแต่ละวัน โดยปัจจัยภายนอกเหล่านี้ สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ดูแลตัวเองเสียใหม่เพื่อลดสาเหตุของผมร่วงได้    เลิกด่วน! 6 พฤติกรรมทำผมร่วงไม่รู้ตัว 
  1. เครียดหนัก 
ความเครียดนอกจากจะทำให้ร่างกาย หรือฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงแล้ว ยังเกี่ยวข้องกับอาการผมร่วง ผมบางอีกด้วย เพราะความเครียดทำให้กระบวนการสร้างผมอยู่ในช่วงระยะอินเทอร์เฟส (Interphase) หรือระยะพัก จึงไม่สร้างเส้นผมใหม่ เมื่อเวลาผ่านไปผมก็สามารถหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น แม้ว่าเราจะแค่สระผม หวีผมหรือสัมผัสเพียงเบาๆ ก็ตาม เราจึงควรหันมาดูแลสุขภาพเส้นผมด้วยการลดความเครียด เพราะความเครียดนั้นทำร้ายลึกมากเลยทีเดียว หมั่นค้นหาสาเหตุของความเครียดว่าเกิดจากอะไร แล้วแก้ไขให้ตรงจุด ก็จะช่วยลดอาการผมร่วงได้มากเลยทีเดียว
  1. นอนทั้งที่ผมเปียก
ในช่วงเวลาที่ผมเปียกเป็นช่วงเวลาที่ผมเปราะบาง และรากผมอ่อนแอ ผมจึงเสียและขาดร่วงง่ายกว่าเวลาเมื่อผมแห้ง สาวๆ หนุ่มๆ คนไหนที่ชอบล้มตัวลงนอนทั้งที่ผมเปียกนั่นก็อาจจะต้องหยุดพฤติกรรมนี้ ควรเช็ดผม และใช้พัดลมหรือไดร์เป่าผมจนผมแห้งสนิทเสียก่อนจึงเข้านอน เพราะนอกจากจะลดผมหลุดร่วงแล้วยังทำให้หมอนของเราไม่เกิดคราบเหลือง เชื้อรา ที่เป็นต้นเหตุของรังแค และอาการคันหนังศีรษะ  
  1. ตากแดดมากเกินไป
แสงแดดนั้นนอกจากทำร้ายผิวแล้วยังทำร้ายเส้นผมด้วย การตากแดดมากเกินไปนั้นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่โครงสร้างเส้นผมเสียหาย เพราะรังสี UV ของแดดส่งผลต่อทั้งการเสื่อมสภาพทางเคมีของเส้นผม รวมถึงการเสื่อมสภาพและการสูญเสียโปรตีนเคราติน ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเส้นผมโดยตรง รังสี UVA ทำลายเม็ดสีเมลานินทำให้สีผมของเราดูจางลง ไม่เงางาม ส่วนรังสี UVB ทำลายโปรตีนในเส้นผม ทำให้ผมขาดความชุ่มชื้น แห้ง และขาดง่ายตามมา ดังนั้นถ้าเราหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดเป็นเวลานานได้ ก็ควรจะทำเป็นอย่างยิ่ง ถ้าหากวันไหนจำเป็นต้องออกไปเจอแดด เราก็ควรสวมหมวก หรือกางร่ม รวมทั้งใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมทั้งก่อนและหลังการออกแดดเป็นประจำ 
  1. รับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ 
การรับประทานอาหารให้ได้สารอาหารครบจำเป็นต่อสุขภาพร่างกายและการเติบโตเส้นผมของเรา  หลายคนใช้ชีวิตเร่งรีบ ทานอาหารจานด่วนตามสะดวก จนทำให้ร่างกายรับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ พฤติกรรมนี้กระทบถึงสุขภาพและการหลุดร่วงของเส้นผม นอกจากนี้ยังควรรับประทานวิตามิน B C E ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมอีกด้วย
  1. ลดน้ำหนักผิดวิธี
การรับประทานยาระบาย ยาลดน้ำหนัก หรือผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือรับประทานเกินขนาดอาจทำให้ร่างกายของเราไม่ได้รับสารอาหารครบถ้วน ส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหารทั้งโปรตีน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการสร้างเส้นผมจนทำให้รากผมของเราหยุดการเจริญเติบโต ผมร่วงโดยไม่เกิดการสร้างใหม่มาทดแทน 
  1. ใช้สารเคมีกับเส้นผมมากเกินไป 
สาวๆ หนุ่มๆ คนไหนที่ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรง ฟอกผมทำสี ใช้น้ำยาเคมีดัดผม เป็นประจำ โดยหารู้ไม่ว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ควรใช้อย่างต่อเนื่อง ต้องมีระยะเวลาให้หนังศีรษะและเส้นผมของเราได้พักจากการสัมผัสสารเคมี และฟื้นฟูตนเองบ้าง เพราะในการทำผมแต่ละครั้ง ล้วนแต่มีสารเคมีเป็นส่วนผสมหลักทั้งสิ้น เช่น สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่จะใช้กัดสีเส้นผม ดัดผม ยืดผม ทำให้เส้นผมอ่อนตัว จัดรูปทรงตามต้องการ สารแอมโมเนียที่ช่วยให้สีย้อมติดเส้นผมดีขึ้น สารฟีนิลินไดอะมีนซึ่งเป็นสารย้อมสีผมชนิดถาวร แล้วถ้าใช้สารต่างๆ ในปริมาณที่เข้มข้นมาก และทำผมบ่อยครั้ง ก็อาจทำให้หนังศีรษะของเราหลุดลอก อักเสบ และอาจลุกลามไปถึงอาการหัวล้านต่อไปได้ ถ้าหากจำเป็นใช้สารเคมีกับเส้นผม เราอาจบำรุงเบื้องต้นด้วยการใช้ทรีทเมนต์มีส่วนประกอบของเคราตินควบคู่ไปกับการทำเคมีในแต่ละครั้ง เพื่อลดอาการผมแห้ง และควรเว้นระยะใช้ผลิตภัณฑ์เคมีอย่างน้อย 3 เดือนก่อนจะกลับไปทำอีกครั้ง สภาพหนังศีรษะและเส้นผมจะได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่    จะเห็นได้ว่าอาการผมร่วงนั้นเป็นเรื่องปกติ สามารถเกิดขึ้นได้จากทั้งสาเหตุปัจจัยภายในร่างกาย ซึ่งอาจจะแก้ไขได้ยาก ต้องพึ่งพาวิทยาการทางการแพทย์ แต่เราก็สามารถดูแลตัวเองด้วยการปรับเปลี่ยนปัจจัยภายนอก จากการลองเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ กิจกรรมต่างๆ รวมทั้งการรับประทานอาหารในชีวิตประจำวันของเราทีละนิด จะได้รักษาให้เส้นผมสวย หนังศีรษะสุขภาพดีให้อยู่คู่กับเราตลอดไป

  #TV5HD

เป็นเพื่อนกับบัญชีทางการ LINE ของเราเพื่อรับข่าวสารล่าสุดและอีกมากมาย!

เพิ่มเพื่อน

ทันเหตุการณ์

ข่าว

เร่งดูแลสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ

21 ก.พ. 2567 16:24 70 views

ข่าว

“คารม” เผยข่าวดี

21 ก.พ. 2567 16:23 42 views

ข่าว

ปิดร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า

21 ก.พ. 2567 16:18 47 views

ข่าว

เที่ยวสุดคุ้มที่ดรีมเวิลด์

21 ก.พ. 2567 15:11 49 views

ข่าว

สอบคดี"ตบทรัพย์"กรมข้าว

21 ก.พ. 2567 15:09 65 views

ข่าว

นายกฯโพสต์ สปก

21 ก.พ. 2567 14:51 49 views

ข่าว

“ภูมิธรรม” เผย  “ฮุน เซน”  

21 ก.พ. 2567 14:47 52 views

ข่าว

ดันไทยเป็นศูนย์กลางรถอีวี

21 ก.พ. 2567 14:37 60 views

ข่าว

ทำแผนคดีทอยผัวโหดฆ่าเมีย

21 ก.พ. 2567 14:26 68 views

ข่าว

ขสมก.จัดรถไหว้พระบรมสารี

21 ก.พ. 2567 14:10 60 views

ข่าว

ฮุนเซน เปิดเผยภาพพบ ทักษิณ

21 ก.พ. 2567 13:19 66 views

ข่าว

ผบ.ตร. ยันไร้รอยร้าวในสตช.

21 ก.พ. 2567 12:26 74 views

ข่าว

เร่งลดปัญหาราคาตั๋วเครื่องบิน

21 ก.พ. 2567 12:24 85 views

ข่าว

อุ๊งอิ๊ง ต้อนรับ ฮุนเซน เยี่ยมพ่อ

21 ก.พ. 2567 11:32 131 views

ข่าว

ฮุนเซน เตรียมเยี่ยม ทักษิณ

21 ก.พ. 2567 10:57 146 views

ข่าว

นายกฯเคลียร์ใจ ก.ทรัพย์ฯ -ก.เกษตรฯ

21 ก.พ. 2567 10:29 93 views

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้