×

วันอังคารที่ 5 ธันวาคม 2566

อาการ Fear of Success เพราะ ‘ความสำเร็จ’ เป็นเรื่องน่ากลัว

 0 543 : | 478 view

 @Admin

Facebook X Share
ในขณะที่หลายคนอยากประสบความสำเร็จ แต่มีคนบางกลุ่มกลับหวาดกลัวการประสบความสำเร็จ? เมื่อมีโอกาสจะประสบความสำเร็จ หรือใกล้จะประสบความสำเร็จ ผู้ที่กลัวความสำเร็จจะรู้สึกวิตกกังวล กังวล หรือเครียดหนัก และพวกเขาจะทำทุกทางไม่ให้ตนเองบรรลุเป้าหมาย และบรรลุศักยภาพสูงสุดโดยเด็ดขาด เพราะผลลัพธ์ที่ตามมาจากความสำเร็จนั้นแสนจะน่ากลัวเกินจินตนาการ บทความนี้ เราจะมาดูกันถึงสาเหตุ และผลกระทบของความกลัวความสำเร็จ และยังมีคำแนะนำเบื้องต้นที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อช่วยจัดการ และเอาชนะความกลัวที่อาจฉุดรั้งคุณจากการประสบความสำเร็จด้วย   ลักษณะของอาการกลัวความสำเร็จ
  • สงสัยในความสามารถตนเอง 
ส่วนมากแล้ว คนที่กลัวความสำเร็จมักจะสงสัยในความสามารถ และทักษะของตนเอง แม้ว่าพวกเขาจะเคยทำได้ และเคยประสบความสำเร็จในเรื่องใดๆ มาแล้วก็ตาม สิ่งนี้สามารถทำให้เกิดวงจรของความสงสัยในตัวเอง และการเอาแต่พูดถึงตัวเองในแง่ลบ เนื่องจากบุคคลเหล่านี้ไม่สามารถทำตามความคาดหวังของตนเองได้ หรือรู้สึกว่าตนเองไม่คู่ควรแก่ความสนใจ หรือการยอมรับจากความสำเร็จนั้น  
  • กลัวการเปลี่ยนแปลง 
ความกลัวความสำเร็จ อาจเกี่ยวข้องกับการอยากอยู่ในพื้นที่ที่ตนเองสบายใจ เพราะการเปลี่ยนแปลง หรือว่าความสำเร็จนั้นอาจไปรบกวนกิจวัตรประจำวัน หรือความสัมพันธ์กับคนรัก คนรอบตัวที่มีอยู่ในปัจจุบันได้  
  1. ชอบผัดวันประกันพรุ่ง 
ความกลัวในความสำเร็จอาจนำไปสู่การผัดวันประกันพรุ่ง เพราะบุคคลนั้นจะชะลอการดำเนินการตามเป้าหมาย หรืองานของตนออกไปเรื่อยๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความกดดัน หรือความเครียด   
  1. รักความสมบูรณ์แบบ 
การเสพติดความสมบูรณ์แบบมักนำไปสู่ความหวาดกลัวความสำเร็จ คนที่มีความกลัวนี้อาจรู้สึกว่าพวกเขาต้องสมบูรณ์แบบเพื่อที่จะประสบความสำเร็จ เลยตั้งมาตรฐานที่สูงเกินไปสำหรับ พวกเขาตั้งเป้าหมายที่ไม่มีทางบรรลุ หรือยึดมั่นในมาตรฐานที่สูงจนแทบเป็นไปไม่ได้ซึ่งนำไปสู่ความไม่ก้าวหน้า ทำอะไรก็ไม่สำเร็จ  
  • มีพฤติกรรมที่ทำร้ายร่างกาย และจิตใจตนเอง
ผู้ที่หวาดกลัวต่อความสำเร็จส่วนมากมักมีพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสภาพร่างกาย และจิตใจของตนเองโดยที่ไม่รู้ตัว เช่น การพูดถึงตนเองในแง่ลบ การผัดวันประกันพรุ่ง หรือหลีกเลี่ยงทุกโอกาสที่อาจนำไปสู่ความสำเร็จ พฤติกรรมที่ทำร้ายร่างกาย และจิตใจตนเองสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น ความกลัวต่อการเปลี่ยนแปลง หรือความเชื่อที่ว่าความสำเร็จจะนำมาซึ่งความสนใจจากผู้อื่น หรือความรับผิดชอบที่ตนเองไม่อยากมี  
  • กลัวถูกวิจารณ์
อาการหวาดกลัวความสำเร็จอาจมาจากความกลัวที่จะถูกวิจารณ์ หรือถูกตัดสินจากผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขารู้สึกว่าความสำเร็จของพวกเขาอาจนำไปสู่ความอิจฉา หรือไม่พอใจของคนอื่นๆ    แล้วผลกระทบของความกลัวความสำเร็จ คืออะไร? ความกลัวที่จะประสบความสำเร็จสามารถส่งผลด้านลบต่อชีวิต และความเป็นอยู่ที่ดีของแต่ละคนได้ เพราะสิ่งนี้ทำให้คุณพึงพอใจในชีวิตน้อยลงมาก เห็นคนรอบข้างชีวิตดีกว่าตลอด เหมือนว่าไม่มีอะไรได้ดังใจเลย  แล้วความกลัวนี้ยังทำให้คุณกลัวการเริ่มต้นทำอะไรบางอย่าง ตั้งเป้าหมายด้านการเรียน และอาชีพต่ำ เมื่อเทียบกับความสามารถที่มี คุณอาจเลือกจะเชื่อความคิดที่จำกัดตนเองเอาไว้ อยากอยู่แต่ในคอมฟอร์ทโซน โดยไม่ตระหนักถึงศักยภาพสูงสุดของตน นอกจากนี้ความกลัวความสำเร็จ ก็อาจนำไปสู่การผัดวันประกันพรุ่ง และขาดแรงจูงใจ เพราะพอเริ่มทำอะไรสักอย่างแล้ว พอไปถึงจุดหนึ่ง คุณก็จะขาดแรงจูงใจที่จะทำงานให้สำเร็จ พะวงคิดถึง แต่ความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้น  หากคุณสงสัยในความสามารถของตนเอง ไม่ภาคภูมิใจในตนเอง และมีแต่ความรู้สึกว่าตนเองไม่ดีพอ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็ลดลง ความกลัวความสำเร็จทำให้คุณไม่ขอเสี่ยง ทั้งพลาดโอกาสในการเติบโตทั้งในชีวิต จิตใจ และในอาชีพ ซึ่งอาจนำไปสู่ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างที่ย่ำแย่มากขึ้นในอนาคต จนทำให้รู้สึกเสียใจ และผิดหวังในชีวิตภายหลัง   คำแนะนำเบื้องต้น
  • ตระหนักถึงความคิด และการกระทำของคุณเสมอ
พยายามตามหาให้ได้ว่าอะไรคือข้อความที่วนซ้ำไปมาในสมองของคุณ  และคอยสังเกตปฏิกิริยาของคุณที่มีต่อข้อความเหล่านั้นด้วย เพราะสิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าสาเหตุความกลัว และความคิดนั้นๆ เป็นอย่างไร   
  • พยายามระบุความกลัวที่ซ่อนอยู่ให้ได้
สิ่งสำคัญ คือ ต้องเข้าใจถึงต้นเหตุความกลัวความสำเร็จของคุณ ลองถามตัวเองว่าคุณกลัวอะไร และทำไมถึงกลัว เพราะ สิ่งนี้จะช่วยคุณจัดการกับความเชื่อที่เกิดขึ้น หรือประสบการณ์นั้นๆ ได้ เมื่อคุณระบุความกลัวได้แล้ว ให้ค่อยๆ ท้าทายความเชื่อ ความคิดที่ฉุดรั้งคุณไว้ ถามตัวเองว่าความเชื่อเหล่านี้มาจากความเป็นจริงหรือไม่ และมองหาหลักฐานที่ขัดแย้งกับความเชื่อเหล่านั้น  
  1. ลองจินตนาการถึงความสำเร็จ 
การเอาชนะความกลัวความสำเร็จอาจเป็นกระบวนการที่ค่อยเป็นค่อยไป ลองด้วยการก้าวเล็กๆ ในแต่ละวัน แล้วค่อยๆ เพิ่มระดับความท้าทายของคุณ ลองจินตนาการว่าตัวเองบรรลุเป้าหมาย และนึกภาพผลลัพธ์ในเชิงบวกที่จะมาพร้อมกับความสำเร็จนั้นๆ อาจเพิ่มกำลังใจได้ไม่มากก็น้อย  
  • พบนักบำบัดหรือที่ปรึกษา
เป็นเรื่องดีที่ตระหนักได้ว่าคุณต้องการพบนักบำบัด หรือจิตแพทย์ เพื่อเอาชนะความกลัวที่จะประสบความสำเร็จ เพราะนักบำบัด หรือจิตแพทย์ สามารถให้พื้นที่ปลอดภัยและไม่ตัดสินคุณในการสำรวจความรู้สึก และความคิดเกี่ยวกับความสำเร็จ เมื่อคุณไปพบนักบำบัด หรือจิตแพทย์แล้ว สิ่งสำคัญ คือ ต้องเปิดใจและซื่อสัตย์กับพวกเขาเกี่ยวกับความกลัวและความกังวลของคุณ พวกเขาสามารถช่วยคุณระบุต้นตอของความกลัวที่ถูกต้อง และหาแนวทางให้คุณเอาชนะความกลัวได้ นอกจากนี้ยังสามารถให้เครื่องมือที่ถูกต้องในการจัดการกับความวิตกกังวลหรือการพูดถึงตนเองในแง่ลบ   เป็นเรื่องน่าเศร้าหากคุณสงสัยในความสามารถ และทักษะของตนเอง หรือกังวลเรื่องอื่นๆ จนไม่สามารถทำตามความคาดหวังได้ รู้สึกว่าตนเองไม่คู่ควรแก่ความสนใจ หรืออยากจะประสบความสำเร็จนั้น การเยียวยาอาการนี้ต้องใช้เวลา และความพยายามในการเอาชนะความกลัวที่จะประสบความสำเร็จ ต้องอาศัยความอดทน และการสนับสนุนจากผู้คนรอบข้างในการจัดการกับความกลัว และก้าวไปสู่เป้าหมายอย่างแข็งขัน เชื่อได้ว่า ถ้าคุณทำตามคำแนะนำของเรา คุณจะสามารถเอาชนะความกลัวในความสำเร็จและบรรลุศักยภาพสูงสุดของคุณได้อย่างแน่นอน!

  #TV5HD

เป็นเพื่อนกับบัญชีทางการ LINE ของเราเพื่อรับข่าวสารล่าสุดและอีกมากมาย!

เพิ่มเพื่อน

ทันเหตุการณ์

ข่าว

ข่าวดี! พรุ่งนี้มีปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มเบนซิน

4 ธ.ค. 2566 19:38 232 views

ข่าว

ทอ.จัดกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน

4 ธ.ค. 2566 19:24 77 views

ข่าว

ทอ.จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ

4 ธ.ค. 2566 19:02 137 views

ข่าว

ทร.จัดกิจกรรม วันพ่อแห่งชาติ

4 ธ.ค. 2566 18:53 90 views

ข่าว

กระทวงกลาโหมจัดกิจกรรม5ธันวา

4 ธ.ค. 2566 18:50 110 views

ข่าว

ททบ.ทำบุญตักบาตรกิจกรรม 5 ธันวา

4 ธ.ค. 2566 18:40 92 views

ข่าว

ผบ.ทบ. ประธานกิจกรรมจิตอาสา 

4 ธ.ค. 2566 18:29 106 views

ข่าว

ทบ.จัดกิจกรรม5ธันวา

4 ธ.ค. 2566 18:18 122 views

ข่าว

ไร้พื้นที่ให้นักวิชาการ! "ปธ.กมธ.พัฒนาการเมืองฯ"รับหลายฝ่ายกังวลหาก"ส.ส.ร."มาจากเลือกตั้งทั้งหมด

4 ธ.ค. 2566 16:06 202 views

ข่าว

ครม.สัญจรรอบหน้าเยือน "ระนอง" เน้นเมืองรองเป็นหลัก

4 ธ.ค. 2566 16:03 145 views

ข่าว

‘โฆษก รบ.’ เผย 15 ธ.ค.นี้ เตรียมเปลี่ยนที่ ส.ป.ก.เป็นโฉนดซื้อขายได้

4 ธ.ค. 2566 15:57 206 views

ข่าว

‘นายก’ ลั่น ครม.สัญจร หนองบัวลำภู ยกระดับรายได้แปลง ส.ป.ก. เป็นโฉนด

4 ธ.ค. 2566 15:54 236 views

ข่าว

​ครม.เห็นชอบยุทธศาสตร์การจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568

4 ธ.ค. 2566 15:49 116 views

ข่าว

เปิดตัวภาพยนตร์ไมโครฟิล์ม

4 ธ.ค. 2566 14:57 215 views

ข่าว

‘นิกร’ ลงนามส่ง 5 คำถามรับฟังความเห็น สส.-สว. ปมประชามติแก้รธน.แล้ว คาด 21 ธ.ค. รู้ผล

4 ธ.ค. 2566 14:47 208 views

ข่าว

ลุ้นเลือกตั้งBNK48-CGM48ไฟนอล 7 ธค.นี้

4 ธ.ค. 2566 14:37 187 views

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้