×
Live หน้าหลัก ทันเหตุการณ์ ทั่วไป คุณภาพชีวิต อาชญากรรม เศรษฐกิจ ต่างประเทศ กีฬา วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม ทหาร การเมือง ภูมิภาค บทความ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ สุขภาพ การเงิน โชคชะตาและความเชื่อ สัมภาษณ์&บทความ กิจกรรม ททบ. กิจกรรม ทบ. แนะนำรายการ หน่วยงานและเอกชน พอดแคสด์ ศูนย์ข่าววิทยุ ติดต่อเรา

วันจันทร์ที่ 22 เมษายน 2567

“INDY CAMP” ส่ง “ซัทจัง-นาย-มามิ้งค์-วี”

 5 ต.ค. 2566 10:45 | 752 view

 @juthamas

Facebook X Share

เล่นเพลงครั้งแรกแบบ Street Singer พร้อมปล่อยซิงเกิลใหม่

INDY CAMP (อินดี้แคมป์) โปรเจกต์ที่เป็นบันไดสู่ศิลปินที่แท้จริงเข้าสู่วงการเพลงไทยในอนาคต จาก ค่าย Independent Records หรือ IR ภายใต้สังกัด iAM โดยมีเมมเบอร์จาก BNK48 และ CGM48 ที่มีความสามารถในการทำงานเพลงด้วยตัวเองทั้งด้านเนื้อร้อง ทำนอง เรียบเรียง และมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง นำทีมโดย วี-วีรยา จาง, ซัทจัง - สวิชญา ขจรรุ่งศิลป์, นาย- ภัทรนรินทร์ เหมือนฤทธิ์ และ มามิ้งค์-มาณิฌา เอี่ยมดิลกวงศ์  โชว์เพลงใหม่ของตัวเองครั้งแรกในงาน " REBORN JOURNEY การ Reborn บันไดอีกขั้นของการเล่นเพลงครั้งแรกแบบ Street Singer" กลุ่มที่ 3 ณ สามย่านมิตรทาวน์ ที่ผ่านมา

ซัทจัง เพลง “ไม่อยากเก็บไว้ในใน (สักวันคงกล้าพอ)”  เพลงสไตล์ Acoustic-Pop ที่นำโดยเสียง Bell ที่น่ารักสดใส ประกอบกับเครื่องดนตรี Acoustic โปร่ง ด้วยโทนเสียงที่เปิดสว่างสดใส แรงบันดาลใจของเพลงนี้เกิดจาก ไม่รู้จะเริ่มหาเรื่อแต่งเพลงอย่างไรดี ประกอบกับช่วงเวลานั้น ดันเจอเหตุการณ์เล็กๆ ทำให้เกิดไอเดียในการแต่งเพลงนี้ขึ้นมา โดยมีความยากในการทำงานเพลงจากการเริ่มต้น ทำทำนอง เนื้อเพลง และการเรียบเรียง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความท้าทาย โดยการเอาองค์ประกอบเหตุการณ์เล็กๆ นั้นมาขยายให้เกิดเพลงขึ้นมาสมบูรณ์ สิ่งที่ชื่นชอบในเพลงนี้ คือ เนื้อเพลงท่อน ฮุค โดยมีกิมมิค ที่ร้องว่า “ก็อยากจะ ถาม ๆ ๆ แต่ใจไม่กล้าพอ” ซึ่งจำง่ายและ ร้องตามได้ง่าย โดยชอบเนื้อเพลงท่อนฮุคของเพลงนี้มาก

นาย เพลง “ทานตะวันนึงถึงเธอ” ที่มีแนวดนตรี Pop-Rock สไตล์ Y2K ที่จริงใจ ตรงไปตรงมา ในดนตรีและเนื้อหาของเพลง ที่มาของเพลงนี้ ต้องพูดตามตรงเลยว่าเป็นเพลงที่อิงจากความเป็นจริง 100% เลย เพราะเราเป็นคนขี้เหงา ค่อนข้างจะคลั่งรักพอสมควร วันหนึ่งเราก็เลยแต่งเพลงนี้ขึ้นมา เพราะแอบชอบคนๆนึง ที่เราก็อยากบอกให้เค้ารู้นะว่าเนี่ย เราชอบเค้า ไม่อยากเหงาแล้ว อยากมีเธอคนนี้มายืนคู่กันค่ะ ต้องบอกตามตรงว่า ไม่มีเพลงไหนที่ไม่เป็นอุปสรรคเลย เพราะอย่างตัวของนายเอง ก็เริ่มต้นด้วยอุปสรรคที่ว่าโน๊ตดันไปคล้ายกับเพลงๆนึง ซึ่งจริงๆแล้วบางเมโลดี้มันก็มีโอกาสซ้ำกันได้หมด เพราะมีการใช้ชุดคอร์ดที่เป็นยอดนิยมหรือใช้บ่อยๆกันอยู่แล้วค่ะ ช่วงนั้นแพนิคมาก เพราะไปต่อไม่ถูก กลายเป็นความกลัวที่เรารู้สึกว่าเราไม่กล้าทำเพลงเลยค่ะ พอถึงเวลาที่เราเริ่มจัดการกับความคิดเราได้ ก็เลยเริ่มตีโจทย์เพลงใหม่โดยที่เราใช้โครงสร้างเดิมแต่มีการปรับเปลี่ยน บางอย่างเพื่อให้เข้ากับเรามากยิ่งขึ้นค่ะ เลยได้มาเป็นเพลง “ทานตะวันนึงถึงเธอค่ะ”  โดยส่วนตัวชอบชื่อเพลง ถ้าจากที่สังเกตุก็คือจะไม่มีคำว่า ทานตะวันเลยในเพลง แต่ที่ตั้งชื่อทานตะวันขึ้นมาเราได้คำแนะนำจากทางพี่รัฐ tattoo color ที่บอกว่าเราลองหาสิ่งที่เราชอบไหม หรือ อะไรที่ทุกคนเห็นแล้วนึกถึงเรา คนจำเราได้จากสิ่งนี้ เลยกลายเป็นว่าชื่อเพลง ทานตะวันนึงเธอ ค่ะ ทำไมถึงต้องเป็นทานตะวัน? เพราะเราแทนตัวเองเป็นทานตะวันค่ะ เรารู้สึกว่า ทานตะวันตอนที่มันไม่มีแดดมันก็จะเฉา แต่พอมันมีแดดส่องมา มันก็จะเบ่งบานหันหน้าเข้าแสงอาทิตย์ เปรียบกับเธอที่เป็นดั่งดวงอาทิตย์ส่องมา ถ้าเธอเข้ามาโลกคงจะสดใสมากๆเลยค่ะ ประมาณนี้ค่ะ

มามิ้งค์ เพลง “Be here with me”  Brit-Pop ที่มีสไตล์การ Arrangement แบบ Minimalist ที่ไม่ซับซ้อนแต่แฝงด้วยลูกเล่น และความคิดสร้างสรรค์ในการเรียบเรียง และซาวน์ดนตรี โดยเพลงนี้เกิดจากการหยิบเรื่องราวเหตุการณ์ในชีวิตของตัวเองที่เกิดขึ้นมา ความรู้สึกและพฤติกรรมของตัวเองที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และการย้ำเตือนสติ เรียกตัวเองให้กลับมาอยู่กับปัจจุบันขณะ กับสิ่งตรงหน้า คนตรงหน้า ซึ่งความยากง่าย คือ ระยะเวลาที่ต้องทำให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด พร้อมการทำหน้าที่เมมเบอร์ในวงไอดอลควบคู่ไปด้วย แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคในการทำงานเพลงชิ้นนี้ โดยส่วนตัวชอบทุกองค์ประกอบของงานชิ้นนี้ ในทุกส่วน ซึ่งมีการส่งเสริมอุ้มชูกันได้อย่างลงตัว จนมาเป็นเพลงที่บ่งบอกความเป็นตัวของตัวเอง

วี เพลง “คงต้องบอกให้เธอรู้” สไตล์ Chill groove ทีมี่เสียงกีต้าร์แบบ Lo-fi ที่บรรเลงด้วยสไตล์การเล่นในแนว Neo-Soul โดยมีแรงบันดาลใจในเพลงนี้ เกิดประสบการณ์ของใครหลายๆ  คนรวมถึงตัวเอง ในภาพรวม ๆ กัน จนมาเป็นเรื่องของการแอบชอบใครสักคน ในใจก็ลังเลสับสนว่าจะทำยังไงดี แต่สุดท้ายก็เลือกที่จะบอกเค้าไปก่อนที่มันจะสายเกินไป ต้องพยายามหาสตอรี่มาใส่หัวเยอะ ๆ จนทำได้ในที่สุด ได้เกิดเนื้อเพลงขึ้นมาได้ ซึ่งใช้เวลาพอสมควรเลย และส่วนตัวชอบที่มีความเป็นดนตรี POP ผสม Neo-soulในเพลงนี้ ซึ่งทำให้รู้สึกมันเป็นจุดที่แตกต่างจากเพลงแรกอย่างชัดเจน ซึ่งทำให้เราฟังเพลงในได้ชิล ๆ ในตอนกลางคืน ที่สำคัญเวลาฟังแล้วยิ้มค่ะ เพราะเขินตัวเองด้วย

  #TV5HD

เป็นเพื่อนกับบัญชีทางการ LINE ของเราเพื่อรับข่าวสารล่าสุดและอีกมากมาย!

เพิ่มเพื่อน

ทันเหตุการณ์

ข่าว

‘วันนอร์’แนะ‘บิ๊กโจ๊ก’ส่งศาลฎีกา เอาผิดกรรมการป.ป.ช.ได้เลย

22 เม.ย. 2567 12:14 9 views

ข่าว

‘สมชัย’แนะ‘บิ๊กโจ๊ก’เสนอสภาตั้งคณะไต่สวนคณะกรรมการ‘ป.ป.ช.’ ปมอ้างวิ่งเต้นบิ๊กป.

22 เม.ย. 2567 12:03 21 views

ข่าว

เตือน! ระวังมิจฉาชีพหลอกขาย LABUBU ฉวยโอกาสกระแสอาร์ตทอยมาแรง

22 เม.ย. 2567 11:41 22 views

ข่าว

‘พิพัฒน์’เตรียมเปิด‘บิ๊กเซอร์ไพรส์’ มอบของขวัญ‘วันแรงงาน’ 1พ.ค.

22 เม.ย. 2567 11:15 36 views

ข่าว

​นายกฯ กล่าวถ้อยแถลงเปิดการประชุมประจำปีของ ESCAP

22 เม.ย. 2567 10:40 32 views

ข่าว

ราคาทองวันนี้ 22 เม.ย. 67

22 เม.ย. 2567 10:07 69 views

ข่าว

เทสลาปรับลดราคาในตลาดหลักทั่วโลก หวังเพิ่มส่วนแบ่งตลาดหลังยอดขายลด

22 เม.ย. 2567 10:06 47 views

ข่าว

ราคาน้ำมันวันนี้ 22 เม.ย. 67

22 เม.ย. 2567 10:01 58 views

ข่าว

ข่าวดี !! อช.แก่งกระจานพบเสือโคร่งตัวใหม่ต้นน้ำเพชรบุรี

22 เม.ย. 2567 09:54 70 views

ข่าว

ธปท.จ่อเข้มเปิดบัญชีแบงก์ อุดช่องโหว่โจรออนไลน์

22 เม.ย. 2567 09:47 34 views

ข่าว

ครม. ‘เศรษฐา2’ ตกผลึก ลุ้นปิดจ๊อบ 24 เม.ย.

22 เม.ย. 2567 09:30 119 views

ข่าว

เทพไท ชำแหละเป็นข้อๆ ทำไมเพื่อไทยยังตกต่ำ 10 ทักษิณก็ชนะไม่ได้

22 เม.ย. 2567 09:19 62 views

ข่าว

รัฐบาลเผยผลแก้หนี้นอกระบบ ไกล่เกลี่ยสำเร็จ 28,253 ราย มูลหนี้ลดลง 1,084 ลบ.

22 เม.ย. 2567 09:14 50 views

ข่าว

ซูเปอร์โพลตอกย้ำ คะแนนนิยม ‘ก้าวไกล’ เหนือกว่า ‘เพื่อไทย’ 1 เท่าตัว

21 เม.ย. 2567 14:16 502 views

ข่าว

‘เอกนัฎ’ ยันประชุมใหญ่ รทสช. ไม่มีคุยเปลี่ยนเก้าอี้ รมต. ย้ำยังไร้การประสานปรับครม.

21 เม.ย. 2567 14:09 101 views

ข่าว

รพ.แม่สอด ประกาศภาวะฉุกเฉิน

21 เม.ย. 2567 14:03 99 views

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้